Hát ru con ngủ, đơn giản nhưng hiệu quả

3/5 (2) Bình chọn

Chủ nhật, 15/04/2018 09:04

Bạn đã từng lớn lên với những câu ru hờ của bà và mẹ. Bạn sẽ thấy lòng mình nao nao mỗi khi nghe ai đó hát ru con. Bạn thường mơ mộng về tuổi thơ của mình với biết bao kỉ niệm. Bạn có muốn con mình được sống trong những ước mơ đó không? Bạn có muốn con mình được nuôi dưỡng tâm hồn bằng những làn điệu êm ả đó không? Vậy thì bạn hãy hát cho con nghe ngay từ hôm nay nhé.

 

Khoa học chứng minh âm nhạc rất có ích cho sự phát triển tư duy của trẻ, không phải các bà mẹ mang thai đều được khuyến cáo là nên cho bé nghe nhạc ngay từ bụng mẹ hay sao? Bạn có thể nhờ máy nghe nhạc kỷ thuật cao làm điều đó hay bạn có thể tự mình hát ru con. Tuy nhiên, máy hát chỉ là công cụ hỗ trợ mà thôi, bạn sẽ thấy tự mình hát ru con sẽ làm nên điều kì diệu cho bạn và cho cả bé nữa. Bạn yên tâm con bạn sẽ không bao giờ ca thán việc bạn không phải là ca sĩ chuyên nghiệp đâu!

 

Những tác dụng tuyệt vời của việc ru con:

 

Giúp bé ngủ ngon hơn và sâu hơn: các mẹ có để ý rằng tất cả những bài hát ru con của Viêt Nam đều mang tính chất nhẹ nhàng tình cảm rất dễ đưa bé vào giấc ngủ, do đó nhiều bà mẹ chọn cách này để dỗ con ngủ. Bên cạnh đó đối với bé cũng tạo thành một thói quen, khi bé nghe mẹ hát ru nghĩa là đến giờ đi ngủ, giai điệu trữ tình nhẹ nhàng sẽ làm cho bé thoải mái để có một giấc ngủ ngon.

 Liên kết tình cảm với nhau: khi bé ở trong bụng mẹ mỗi ngày đều nghe mẹ nói chuyện những âm thanh này đều được bé nghe được, điều này ảnh hưởng đến nhân cách, năng khiếu và cả suy nghĩ của bé. Khi bé chào đời việc hát ru càng gắn kết tình cảm hai mẹ con, là cơ hội để bé cảm nhận được sự yêu thương, gần gũi của mẹ dành cho bé một cách tập trung và chân thành nhất.

Hình thành kỷ năng nói và sử dụng ngôn ngữ của trẻ: mỗi ngày bé đều nghe những âm thanh được lặp đi lặp lại hết sức nhịp nhàng , điều này góp phần quan trọng vào việc hình thành ngôn ngữ sau này của bé.

Giúp bé cảm thấy an toàn: vì những bài hát có nhịp điệu nhẹ nhàng và được mẹ hát với tình yêu nên bé sẽ thấy thoải mái và an toàn hơn. Bé sẽ biết có mẹ bên cạnh, thậm chí những lúc bạn không bên bé nhưng vẫn hát cho bé nghe thì bé vẫn luôn thấy như có mẹ bên cạnh. Điều này rất có ích. Nghiên cứu cho thấy nếu bé được mẹ hát ru thì thường ngủ sâu và ngon hơn những bé khác.

Rèn luyện kĩ năng lắng nghe: bé luôn có xu hướng lắng nghe những âm thanh xung quanh, việc mẹ thường xuyên hát cho bé nghe sẽ làm tăng khả năng lắng nghe của bé, điều này giúp ích cho quá trình học tập và làm việc của bé sau này.

Cuộc sống ngày càng bận rộn, các mẹ ít có thời gian chăm sóc và hát ru con. Tuy nhiên, với những lợi ích trên sao bạn không thể dành thời gian hát cho con nghe trước khi ngủ. Bạn hãy làm ngay hôm nay nhé, tạo một thói quen tốt giúp con phát triển toàn diện cũng là một việc thú vị mà đúng không? Bạn đừng ngại, dù bạn có hát dở tệ thì với con bạn đó luôn là một điều tuyệt vời, đó là thời gian mẹ và bé được  trò chuyện với nhau. Sau đây mình xin chia sẻ vài bài hát ru con của ông bà ta với các bạn nha.

 

1. Ví đầu cầu ván đóng đinh

Cầu tre lắc lẻo, gập nghềnh khó đi

Khó đi mẹ dắt con đi

Con đi trường học, mẹ đi trường đời

 

2. Ầu ơ, ầu ở dí dầu

Gió đưa cây cải về trời

Rau răm ở lại chịu đời đắng cay

 

3. Chim đa đa đậu nhánh đa đa

Chồng gần không lấy đi lấy chồng xa

Mai sau cha yếu mẹ già

Chén cơm đôi đũa, kỉ trà ai dâng

 

4. Ầu ơ….Gió đưa bụi chuối sau hè

Anh theo vợ bé, bỏ bè con thơ

Con thơ tay ẳm tay bồng

Tay dắt mẹ chồng, đầu đội thúng bông

 

5. Hôm qua anh đến chơi nhà

Thấy mẹ nằm võng (à ơi) thấy cha nằm giường

Thấy em nằm đất anh thương

Anh đi mua gỗ (à ơi) đóng giường cho em

 

6. Đố ai ngồi võng không đưa

Ru con không hát đò đưa không chèo

Đố ai đốt cháy ao bèo

Để anh gính đá Đông Triều về ngâm

Bao giờ cho đá nảy mầm

Sung kia nảy nụ cho hành ra hoa

Bao giờ trạch đẻ ngọn đa

Sáo đẻ dưới nước thì ta lấy mình

Bao giờ dâu biếc dựng đình

Lim kia làm kén thì mình lấy ta

À á à ơi, à á à ơi…

 

7. Ví dầu nhà dột cột xiu

Muốn đi cưới vợ (à ơi…..) sợ nhiều miệng ăn

 

8. À à ơi………

Ru em em ngủ cho muồi

Để mẹ đi chợ mua cau …ăn trầu

Mua vôi chợ Quán chợ Cầu

Mua cau Nam Phổ mua trầu chợ Dinh

Chợ Dinh bán áo con trai

Triều Sơn bán nón Mậu Tài bán kim.

À á ơi……

 

9. À ơi, cái ngủ mày ngủ cho ngoan

Mẹ mày đi tát nước  ruộng sâu chưa về

Bắt được con trắm con trê

Cầm cổ lôi về cho cái ngủ nó ăn  à ơi…..

 

10. Ví dầu ví dẩu ví dâu

Ví qua ví lại ví trâu vô rừng

Vô rừng bứt một sợi mây

Đem về thắt võng cho nàng đi buôn

Đi buôn không lỗ thì lời

Mua 3 lạng thịt để dành cho em ăn…

 

Còn rất nhiều những bài hát khác nữa, các mẹ thử tìm xem để hát cho thiên thần nhỏ của mình nghe nhé.

Mẹ Cu Mít

Chủ đề HOT

Có thể bạn thích

Gợi ý bạn đọc

Chuyên Mục