4 cách tập cho bé tự ngủ ngon "thin thít" để mẹ "rảnh rang"

0/5 (0) Bình chọn

Thứ tư, 27/01/2021 09:01

Rèn luyện cho trẻ có được những thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày luôn là nỗi trăn trở của các mẹ? Tập cho bé tự ngủ chính là một trong những kỹ năng cần thiết như tập bò, tập lật… mà các mẹ cần phải rèn luyện cho con ngay từ khi còn nhỏ, đây là cả một quá trình cần phải kiên nhẫn thực hiện nhiều lần. 

 

Những cách tập cho bé tự ngủ vô cùng hiệu quả dưới đây sẽ giúp hành trình nuôi con của các mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn. Các mẹ cùng tham khảo áp dụng cho con yêu mình nhé!

 

Tập trẻ ngủ đúng giờ

 

Việc tạo cho trẻ có thói quen sinh hoạt đúng giờ so với những thói quen vốn có "bản năng" của trẻ là bước đầu trong quá trình giúp trẻ có thói quen tự ngủ. Mẹ chọn cho trẻ một giờ ngủ cố định, giúp trẻ cứ tới giờ là thấy buồn ngủ một cách tự nhiên, khi trẻ có thói quen tự ngủ, đi ngủ vào một giờ cố định hàng ngày sẽ giúp đồng hồ sinh học của trẻ sẽ hoạt động hợp lý, ổn định hơn, trẻ sẽ dễ dàng ngủ và ngủ ngon hơn.

 

Tạo thủ tục trước khi ngủ

 

Xây dựng một thủ tục trước khi ngủ là một trong những việc cần phải làm trong bước đầu việc hình thành thói quen tự ngủ cho trẻ, tạo ra hoặc tham khảo chọn ra những thủ tục thích hợp ngay xung quanh nơi trẻ ngủ, đơn giản êm ái nhất như kể chuyện, đọc sách, ôm gối, hoặc tắm,…. giúp trẻ nhận ra khi thấy những thủ tục ngủ, trẻ sẽ tự ngủ khi biết đến giờ phải đi ngủ.

 

Giữ khoảng cách khi trẻ ngủ

 

Đối với một số trẻ đã quen với việc được mẹ cho con bú hoặc được mẹ ru mới ngủ, thì cần có thời gian nhiều hơn để điều chỉnh giúp trẻ có thói quen tự ngủ. Sau khi cho trẻ đã ngủ theo cách thông thường theo những thói quen trước, mẹ nhẹ nhàng đặt bé xuống nơi ngủ, sau đó có thể cùng con ở trong phòng nhưng không ở cạnh như thường lệ mà giữ một khoảng cách không quá gần, hoặc tốt hơn là mẹ có thể ra ngoài và chờ xem con có giật mình quấy khó khi không thấy mẹ đâu.

 

Trong quá trình tập cho bé tự ngủ, mẹ kiên nhẫn thực hiện, giữ khoảng cách, lùi xa con dần mỗi khi con ngủ, cho đến khi trẻ có thói quen tự ngủ, không còn quấy khóc khi mẹ vắng mặt.

 

Phân biệt ngày và đêm

 

Giúp trẻ phân biệt được đâu là ban ngày, đâu là ban đêm, giúp trẻ nhận biết được ngủ trưa và ngủ tối, để trẻ có thói quen tự ngủ vào hai khung giờ nhất định trong ngày. Buổi trưa chỉ cần đóng cửa, kéo rèm, đặt trẻ trong không gian yên tĩnh nơi trẻ tự ngủ, buổi tối sau khi thì có thêm thao tác bật đèn ngủ trước khi ra khỏi phòng.

Nhiều trẻ hay giật mình, thức giấc vào ban đêm, đơn giản mẹ hãy chăm sóc bé nhanh và đơn giản và chúc bé ngủ ngon, đừng để trẻ nghĩ rằng thức dậy là được thưởng bằng các trò chơi và sự quan tâm của bạn.

 

Nếu trẻ quá khó ngủ vào ban đêm, mẹ nên giảm bớt thời gian ngủ ngày của trẻ lại. Nếu rèn luyện được cho trẻ thói quen tự ngủ đúng giờ ngay từ nhỏ, không chỉ giúp được việc chăm sóc trẻ nhẹ nhàng hơn rất nhiều mà còn đảm bảo cho sức khỏe và thói quen sinh hoạt khoa học của trẻ về sau nữa.

 

Tham khảo thời gian trẻ ngủ

 

Thời gian trẻ ngủ phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ:

 

Bé 1 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 8,5 giờ – Thời gian ngủ ngày 8 giờ

 

Bé 6 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 10,5 giờ – Thời gian ngủ ngày 4 giờ

 

Bé 12 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 11 giờ – Thời gian ngủ ngày 2,5 giờ

 

Bé 24 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 11 giờ – Thời gian ngủ ngày 2 giờ

Mẹ Cu Mít

Chủ đề HOT

Có thể bạn thích

Gợi ý bạn đọc

Chuyên Mục