8 lý do khiến bạn nên nghe nhạc cổ điển nhiều hơn

0/5 (0) Bình chọn

Thứ tư, 26/04/2017 04:04

8 lý do khiến bạn nên nghe nhạc cổ điển nhiều hơn

 

Có đúng là nghe nhạc cổ điển thật sự tốt cho bạn? Hãy nhìn vào những nghiên cứu khoa học được thực hiện gần đây, về những tác dụng của nhạc cổ điển. Kết quả cho thấy thể loại nhạc này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của chúng ta. Nó có thể kích thích não bộ, cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch. Sau đây là 8 lý do bạn nên nghe nhạc cổ điển thường xuyên hơn.

 

1. Giúp cho trí não hoạt động tốt hơn

Tại đại học Northumbria (Anh), một nhóm nghiên cứu đã tiến hành một số thí nghiệm lên chức năng não bộ của những sinh viên nghe bản Concerto Mùa xuân của Vivaldi khi họ đang làm bài kiểm tra. Họ trả lời nhanh và chính xác hơn khi so với khi nghe bản Concerto Mùa thu với giai điệu buồn bã hơn. Kết luận được rút ra là hoạt động não bộ được cải thiện khi được nghe những kích thích dễ chịu và khuấy động. Nếu bạn muốn khơi gợi trí nhớ trên giai điệu rộn ràng của bản Concerto Mùa xuân của Vivaldi, bạn có thể dễ dàng tìm nghe nó trên internet.

 

2. Giúp cải thiện chứng mất trí

Nếu một người thân của bạn phải chịu đựng chứng bệnh mất trí hoặc chứng bệnh Alzheimer thì những nghiên cứu chỉ ra cách mà âm nhạc có thể hỗ trợ họ trong việc hồi phục trí nhớ cũng như nâng cao đáng kể chất lượng cuộc sống rất đáng để ghi nhận. Có một đoạn phim về một người đàn ông đã hồi tỉnh lại nhờ nghe những bài nhạc yêu thích của ông ngày xưa. Nếu người thân của bạn đặc biệt thích nghe bất cứ loại nhạc nào, nhạc cổ điển hay những thể loại khác, họ có thể nhận được trợ giúp to lớn từ việc nghe loại nhạc đó. Lý giải cho điều này là vì âm nhạc có ảnh hưởng đến rất nhiều phần của não bộ, nó có thể đánh thức những phần não không bị ảnh hưởng bởi chứng mất trí. Điều này đặc biệt đúng khi âm nhạc có sự kết nối với những sự kiện hoặc ký ức cụ thể. Có nhiều điều lý thú khi đọc cuốn sách của nhà thần kinh học quá cố Oliver Sacks có tên gọi Musicophilia: Tales of Music and the Brain (tạm dịch: Cuồng âm nhạc: Câu chuyện về âm nhạc và trí não), giải thích những hiện tượng và thuật lại rất nhiều câu chuyện cảm động.

 

 

3. Giúp ngủ ngon hơn

Có rất nhiều nghiên cứu về tác những động tích cực của nhạc cổ điển lên chất lượng giấc ngủ. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy nhóm sinh viên nghe nhạc cổ điển để thư giãn đã có giấc ngủ tốt hơn là khi họ nghe sách nói. Các nhà nghiên cứu tin rằng âm nhạc có tác dụng tốt hơn những yếu tố kích thích bằng lời đối với mục đích thư giãn cơ thể và tinh thần trước khi đi ngủ.

4. Giúp bình tĩnh khi lái xe

Bạn có những lúc dễ dàng nổi giận khi đang tham gia giao thông không? Chính phủ Đức đang lo lắng về số lượng lớn những vụ tai nạn giao thông trên đường cao tốc ở nước này (2.4 triệu vụ hàng năm). Rất nhiều vụ tai nạn gây ra bởi việc lái xe trong tình trạng mất bình tĩnh. Để ngăn ngừa việc này, Bộ Giao thông Vận tải Đức đã phát hành một đĩa CD thu âm bản Concerto Số 21 dành cho Piano của Mozart cho các tài xế, được chơi bởi chính ngài Bộ trưởng! Ông hy vọng rằng những tác động êm dịu của âm nhạc sẽ trấn tĩnh được các tài xế. (Điều thú vị: Không có từ tiếng Đức nào chỉ hành vi giận dữ khi đang lái xe). Chúng ta hãy hy vọng họ sẽ không phải dùng đến nó.

 

 

5. Tác dụng giảm đau

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nghe nhạc có thể làm dịu những đau đớn hậu phẫu và những cơn đau mãn tính đặc biệt là sau khi phẫu thuật. Dĩ nhiên nó sẽ không bao giờ thay thế được thuốc giảm đau nhưng sẽ là một sự hỗ trợ đắc lực để giảm bớt những phiền muộn, bệnh tật hay đau đớn. Lý dó có thể là vì nó giúp bỏ qua cơn đau bằng cách tăng cường hoạt động của trung khu tưởng thưởng của não bộ, nhờ đó xoa dịu cảm giác đau nhức.

 

6. Giúp bạn biểu đạt cảm xúc

Âm nhạc có thể diễn đạt những điều bạn không bao giờ có thể thể hiện được qua lời nói và thật ơn trời vì điều đó. Chúng ta có thể phải vật lộn với tức giận, yêu thương, muộn phiền và rất nhiều thứ cảm xúc khác. Khi chúng ta kết nối với âm nhạc, chúng ta có thể đương đầu với tất cả. Nó giúp chúng ta thành thật hơn với chính mình. Một nghiên cứu tại Đại học Southern Methodist chỉ ra rằng khi nghe nhạc cổ điển, những sinh viên chưa tốt nghiệp trở nên thân thiện và cởi mở thể hiện cảm xúc hơn. Mỗi người đều có danh sách bài hát yêu thích của mình để giúp họ những khi thấy lãng mãn, lười biếng hay kiệt sức. Nghe nhạc cổ điển giúp bạn bày tỏ được cảm xúc thông qua những cách độc đáo.

7. Giúp giảm huyết áp

Thật thú vị khi biết được rằng các bác sĩ tim mạch đã tìm ra một mối liên hệ giữa bản giao hưởng sô 9 của Beethoven và mức độ huyết áp của chúng ta. Họ thấy rằng bản nhạc này và nhiều bản cổ điển khác đồng điệu tự nhiên vào nhịp độ cơ thể của chúng ta và điều đó giúp cho huyết áp duy trì ở mức tối ưu. Giáo sư Bernardi tại Đại học Pavia ở Ý là người đã hoàn thành một số nghiên cứu thú vị về vấn đề này.

8. Giúp giảm cân

Hiện tại bạn cảm thấy thật khó để ăn chậm lại, nhai kỹ hơn, và thực sự thưởng thức món ăn. Nghe một bản nhạc êm dịu và để ánh đèn sáng mờ ở nơi dùng bữa được chứng minh là giúp ích mọi người trong việc thưởng thức món ăn của họ và ăn ít hơn! Đây là nội dung chủ yếu trong một nghiên cứu tiến hành ở Đại học Cornell. Mặt khác, những nơi bán thức ăn nhanh sử dụng đèn sáng nhằm khuyến khích ăn nhanh nhằm kiếm lợi nhuận nhiều hơn. Bạn có thể cải thiện trải nghiệm ẩm thực của mình bằng cách chủ động hơn trong việc ăn uống, bao gồm cả việc nghe nhạc nhẹ nhàng trong khi dùng bữa.

Mẹ Cu Mít

Chủ đề HOT

Có thể bạn thích

Gợi ý bạn đọc

Chuyên Mục