BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ HÌNH THÀNH THÓI QUEN ĐỌC SÁCH

0/5 (0) Bình chọn

Thứ sáu, 16/06/2023 05:06

      Một trong những điều mà mình cảm thấy đúng đắn nhất khi nuôi dạy Sóc và Sunny là hình thành cho con thói quen đọc sách từ nhỏ. Trong quá trình đồng hành cùng con, mình nhận thấy những giá trị tuyệt vời mà việc đọc sách đã mang lại cho các bạn nhà mình: nhanh biết nói, tư duy ngôn ngữ (sử dụng từ ngữ phong phú, linh hoạt, đúng ngữ cảnh…), trí tưởng tượng phong phú, tò mò với những sự vật, hiện tượng xung quanh, trí nhớ tốt, mong muốn khám phá không ngừng… Ở lớp, bạn Sóc được cô nhận xét là người luôn tò mò khám phá, nhất là những kiến thức liên quan đến khoa học, con hỏi đến khi cô không còn biết phải trả lời thế nào và phải nói là sẽ tra google sau còn Sunny thì cô nhận xét rằng con luôn nhớ rất nhanh những kiến thức cô dạy và sử dụng từ ngữ phong phú khi nói chuyện…

   Tác dụng của việc đọc sách cũng đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học và nhiều chuyên gia cũng đã có lời khuyên cho các bố mẹ về việc đọc sách cho trẻ “càng sớm càng tốt”. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ thường than phiền rằng con mình không kiên nhẫn để ngồi nghe bố mẹ đọc sách, hay mẹ đọc sách nhưng con không chú ý, hoặc với những bạn bé thì thường xé, cắn sách…. Vì vậy, mình muốn chia sẻ đến các bố mẹ những bí quyết để hình thành thói quen đọc sách cho các bạn nhỏ ngay từ khi còn nhỏ mà mình đã áp dụng với hai bạn Sóc và Sunny. Hy vọng sẽ có thêm nhiều em bé được đọc sách và yêu sách hơn bởi sách là người thầy lớn nhất sẽ đi theo con trong suốt cuộc đời.

1. ĐỌC SÁCH CHO CON CÀNG SỚM CÀNG TỐT

Nhiều bố mẹ cho rằng con còn nhỏ “đã biết gì đâu” mà đọc sách, tuy nhiên, thực tế là các bé có nhận thức và biết nhiều hơn bố mẹ nghĩ đấy ạ. Vì vậy, ngay từ khi mang bầu hai bạn nhỏ nhà mình, mình đã thực hiện thai giáo, đọc sách cho các bạn khi các bạn vẫn còn đang ở trong bụng mẹ. Đến khi các bạn nhỏ được sinh ra, mình cũng vẫn duy trì thói quen đọc sách hàng ngày cho con, ít nhất là 5 – 10 phút mỗi ngày trong một khoảng thời gian nhất định. Với những bé còn nhỏ, bố mẹ có thể chọn những quyển sách ehon, với hình vẽ phong phú, sinh động và lời văn ngắn gọn, dễ nhớ… chắc chắn sẽ khiến con yêu thích và hình thành thói quen đọc sách từ sớm.

2. CHỌN SÁCH PHÙ HỢP VỚI LỨA TUỔI

Việc chọn lựa đầu sách phù hợp với độ tuổi và sở thích của con cũng là một trong những “bí quyết” giúp con yêu thích việc đọc sách. Với những bạn bé khoảng 1 – 2 tuổi, khi mới bắt đầu, con chưa có ý thức về việc đọc và giữ gìn sách nên có thể sẽ cắn hoặc xé sách. Lúc này, bố mẹ có thể chọn những quyển sách bìa cứng hay sách vải để các bạn nhỏ thoải mái chơi đùa và khám phá sách. Thay vì bố mẹ sợ sách bị rách và mắng con hay giữ để con không làm hỏng sách, thì việc để con thoải mái chơi đùa với những cuốn sách sẽ giúp các bạn thêm “yêu” sách hơn đó ạ. Một khi hình thành thói quen “chơi” với sách và “yêu” sách, các bạn nhỏ cũng sẽ dễ dàng lắng nghe khi bố mẹ đọc sách cho mình hơn.

Với những bạn lớn hơn một chút, bố mẹ có thể chọn những cuốn sách có những chủ đề mà con yêu thích. Ví dụ như bé trai thì thường thích khủng long, xe cảnh sát, xe cứu hỏa, máy xúc… Bé gái thường thích công chúa, hoàng tử, những câu chuyện thần tiên… Bố mẹ hoàn toàn có thể dựa vào những sở thích này của con để chọn mua sách cho các bạn nhỏ. Khi con bắt đầu yêu thích việc đọc sách, bố mẹ có thể mở rộng chủ đề để con khám phá thêm nhiều kiến thức khác nữa mà bố mẹ mong muốn.

3. DUY TRÌ THÓI QUEN ĐỌC SÁCH HÀNG NGÀY

Muốn hình thành một thói quen tốt nào đó, điều quan trọng là chúng ta phải thực hiện đều đặn, thường xuyên, không gián đoạn. Đối với việc đọc sách cũng vậy. Để con hình thành thói quen đọc sách và yêu thích sách, bố mẹ cần giúp con duy trì việc đọc sách hàng ngày ngay từ khi còn nhỏ. Đối với gia đình mình thì mình thường dành thời gian cố định là buổi tối trước khi đi ngủ để đọc sách cho con. Khoảng 30 phút trước giờ đi ngủ, mình sẽ đọc cho các bạn nhỏ bất kỳ quyển sách nào mà con thích, kể cả việc khi con yêu cầu đọc một cuốn sách nhiều lần. Ngoài ra, bất cứ khi nào rảnh, có thời gian, mình cũng sẽ thường rủ con đọc sách hoặc khi mẹ bận cần làm việc, mình cũng sẽ đưa những quyển sách cho con ngồi chơi và xem tranh. Chính vì việc được đọc sách từ sớm và thường xuyên như vậy, nên cả Sóc và Sunny đều hình thành thói quen đọc sách và yêu thích sách từ khi còn nhỏ. Tối nào trước khi đi ngủ, mình cũng phải nghe con “mặc cả” để được đọc thêm 1 cuốn sách trước khi mẹ tắt đèn.

4. ĐỂ CON SỐNG TRONG MÔI TRƯỜNG TRÀN NGẬP SÁCH

Ở nhà mình, ngoài lego thì sách là thứ mình “đầu tư” nhiều nhất cho con. Đồ chơi của hai bạn mình ít khi mua nhưng sách thì nhiều vô kể. Bất cứ khi nào thấy có bộ sách nào hay, đẹp, có ý nghĩa và được sale mình đều mua về cho con. Để tiết kiệm chi phí, mình cũng là khách hàng quen thuộc của những tiệm sách ngoại văn cũ nữa ạ. Tuy nói là sách cũ nhưng có nhiều quyển còn mới đến 90 – 95% mà hình ảnh đẹp, phong phú, có nhiều hoạt động tương tác nên các bạn nhỏ nhà mình cũng rất thích. Mình cũng bố trí một giá sách riêng và khu vực riêng để sách cho con, trong tầm với để các bạn nhỏ có thể tự tay chọn sách theo ý thích của mình. Việc cho con sống trong một không gian tràn ngập sách sẽ giúp các bạn nhỏ cảm thấy sách như một người bạn của mình, rất thân thuộc. Ngoài ra, những dịp đặc biệt cần tặng quà cho con, mình cũng thường chọn sách và sách như một phần thưởng mà các bạn nhỏ được nhận cho những nỗ lực của mình. Mình cho rằng điều đó sẽ giúp con thêm trân trọng và yêu những cuốn sách hơn.

Không chỉ vậy, nếu có thời gian, bố mẹ có thể cho con đến các thư viện trong thành phố hoặc những tiệm sách gần nhà để con được tự chọn sách, đọc những cuốn sách mà mình thích. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, khi bộ não của chúng ta được tiếp xúc với một thứ gì đó thường xuyên, nó sẽ trở thành thứ được lưu giữ trong tâm trí chúng ta nhiều nhất theo một cách tự nhiên nhất. Vì vậy, bố mẹ hãy để con sống trong một môi trường được tiếp xúc với nhiều sách nhất có thể nhé ☺️

5. LÀM GƯƠNG CHO CON

Con cái chính là tấm gương phản chiếu hình ảnh của bố mẹ. Nếu bạn muốn con mình có những phẩm chất tốt đẹp nào đó, cách đơn giản nhất chỉ là bạn hãy thực hiện điều đó thường xuyên để làm gương cho con. Bố mẹ muốn con chăm đọc sách nhưng bản thân mình lại không có thói quen đọc sách, thường xuyên cắm mặt vào điện thoại thì ước muốn của bố mẹ cũng khó có thể thành hiện thực đó ạ. Bởi vậy, điều quan trọng nhất là bố mẹ hãy xây dựng cho mình một thói quen đọc sách lành mạnh trước đã. Khi để con chơi với những cuốn sách, bố mẹ có thể ngồi cạnh con và đọc sách của riêng mình. Chỉ khi con được tiếp xúc với những hình ảnh như vậy thì việc xây dựng thói quen đọc sách cho con không có gì là quá khó khăn đâu các bố mẹ ạ.

 

Mẹ Sóc & Sunny

Mẹ Cu Mít
TAGS:

Chủ đề HOT

Có thể bạn thích

Gợi ý bạn đọc

Chuyên Mục