Câu chuyện ngủ chung hay ngủ riêng giữa con cái và bố mẹ

0/5 (0) Bình chọn

Thứ sáu, 14/07/2023 06:07

Câu chuyện ngủ chung hay ngủ riêng

Mấy hôm nay mình lăn tăn chuyện có nên cho con ngủ riêng không và chuẩn bị như thế nào. Chuyện là mình có hai em bé 5 tuổi và 3 tuổi, 2 vẫn ngủ với bố mẹ từ hồi còn bế trên tay. Mỗi tối, mình nằm giữa, choàng tay ôm hai bạn hai bên ru ngủ. Ngoài việc đôi khi bực bội vì bạn lớn khó vào giấc ra, mình cảm thấy hạnh phúc và tận hưởng điều đó.

Con sắp vào lớp 1, con sẽ cần một không gian riêng để học tập và tự nhiên mình nghĩ đến chuyện con ngủ riêng như một điều đến thời điểm phải xảy ra thôi. Nhưng mà có nhất thiết phải là bây giờ khi con vẫn cứ nằng nặc “con thích ngủ với mẹ lắm, có phòng riêng con vẫn muốn ngủ với mẹ". Mình chỉ băn khoăn nhất một điều, liệu cứ ngủ chung với mẹ có ảnh hưởng đến sự tự lập của con không?

Miên man với câu hỏi đó, mình tìm về với ký ức tuổi thơ. Cả nhà mình đã ngủ chung trong suốt thời thơ ấu và thậm chí đến cả cấp 3. Từ cấp 1, ba mẹ sắp xếp cho 3 chị em mình một căn phòng riêng để cùng học, cùng ngủ. Nhưng chẳng nhớ vì sao, một thời gian sau lại cùng nhau quây quần trên một chiếc nệm trải giữa nhà - nơi gần với chiếc tivi nhất. Có lẽ là vậy, cả nhà mình cùng nhau xem một chương trình tivi rồi cùng nhau ngủ. Và cho đến bây giờ, khi mình đã có gia đình riêng, một trong những ký ức đẹp đẽ nhất của mình về gia đình là những buổi tối “chen chúc" nhau trên một chiếc nệm cỏn con như thế. Mình mỉm cười mỗi lần nhớ về ký ức đó và hạnh phúc.

Quay lại với câu chuyện ngủ chung và sự độc lập của con, các nhà khoa học vẫn còn nhiều tranh cãi, câu trả lời cuối cùng vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều nhà khoa học cho rằng trẻ ngủ chung với bố mẹ sẽ trở nên phụ thuộc, sẽ ảnh hưởng đến hành vi của con. Nhưng cũng có những nghiên cứu cho thấy ở thời điểm ấu thơ, con có thể phụ thuộc tạm thời vào cha mẹ để có được giấc ngủ, nhưng về lâu dài con sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, đạt được kỹ năng ngủ một mình khi con cảm thấy an tâm, an toàn, đặc biệt là đối với những đứa trẻ nhạy cảm và có nhu cầu cao. Trẻ ngủ chung không có nghĩa là chúng cần ngủ chung mãi mãi. Cũng như những thói quen khác (tự vệ sinh, mặc quần áo hay dọn dẹp phòng), sẽ đến thời điểm con tự làm được dưới sự hướng dẫn của bố mẹ.

Vậy thì, ngủ chung hay ngủ riêng và nó có liên quan đến sự phụ thuộc của con không đa phần đều xoay quanh những kỳ vọng của xã hội chứ chưa có một hướng dẫn khoa học hay y tế cụ thể nào. Mình thấy đơn giản nó là sự lựa chọn của chính bố mẹ và con dựa vào hoàn cảnh của gia đình, dựa vào đặc điểm của con. Vì vậy, miễn là bố mẹ thấy ổn, con cái cảm thấy an tâm và ngon giấc thì mình cứ ngủ chung thôi.

Mình thôi không lăn tăn nữa, mình sẽ lại nghĩ về nó ở một thời điểm khác, khi con (và cả mình nữa) đã sẵn sàng hơn.

** Bài viết trình bày quan điểm và trải nghiệm cá nhân, không nhắm đến một phương pháp nào cả ah. Mong nhận được thêm nhiều chia sẻ của các mom về vấn đề này**

Mẹ Cu Mít
TAGS:

Chủ đề HOT

Có thể bạn thích

Gợi ý bạn đọc

Chuyên Mục