Cha mẹ nên làm gì để khuyến khích bé vận động nhiều hơn?

0/5 (0) Bình chọn

Thứ bảy, 20/11/2021 06:11

   Cha mẹ nên làm gì để khuyến khích bé vận động nhiều hơn?

 

 

Để trẻ phát triển tối đa chiều cao, ngoài yếu tố về gen, dinh dưỡng thì việc vận động cũng quyết định khá nhiều đến chiều cao của trẻ. Chính vì vậy, hầu hết các bà mẹ đều băn khoăn nên làm gì để khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn. hatru.net sẽ gợi ý cho các bậc cha mẹ một vài mẹo nhỏ để trẻ yêu thích vận động trong bài viết dưới đây.

 

Vai trò của việc vận động đối với trẻ

 

Hầu hết các phương pháp giáo dục, nuôi dạy con đều chỉ ra rằng, ngoài việc bồi dưỡng trí lực cho trẻ thì khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt, các hoạt động ngoài trời, sinh hoạt nhóm sẽ thúc đẩy sự phát triển của trẻ và mang lại những lợi ích rất lớn như:

 

Tăng cường sự khéo léo: Vận động thô (trườn, bò, nhảy…) hay vận động tinh (cắt, vẽ, dán, xếp…) đều cần sự phối hợp hoạt động của các nhóm cơ, xương, khớp, từ đó tăng cường sự khéo léo.

 

Cân đối ngoại hình: Chính nhờ cả hai hình thức vận động tinh và thô, bé sẽ phát triển cân đối về mặt thể chất, ngoại hình. Từ đó, bé sẽ hình thành sự tự tin, mạnh dạn sau này.

 

Phát triển trí thông minh: Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, quá trình vận động là sự kết hợp của đại não, cơ quan cảm giác và cơ bắp. Việc tăng cường vận động sẽ giúp não bé có cơ hội được luyện tập nhiều hơn, luôn ở trạng thái kích thích, từ đó phát triển trí thông minh của trẻ.

 

Tự tin trong giao tiếp: Các hoạt động ngoài trời, sinh hoạt nhóm luôn cần đến sự kết nối với bạn bè, thầy cô, cha mẹ. Bé sẽ dần hình thành được kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống, làm việc và kết bạn để hòa nhập với môi trường.

 

Những lưu ý để mẹ khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn

 

 

Hoạt động thể chất nhiều hơn sẽ mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe, thể chất và tâm lý đối với trẻ. Dưới đây, Cleanipedia sẽ gợi ý với mẹ một vài mẹo nhỏ để khuyến khích trẻ vận động nhiều ngoài trời nhiều hơn.

 

1. Khích lệ, động viên con chơi thể thao

 

Hãy giúp trẻ nuôi dưỡng sự tự tin để trẻ giao tiếp cùng bạn bè, thầy cô và xã hội, thông qua việc khích lệ con tham gia các hoạt động thể thao tại trường. Ngoài ra, ba mẹ cũng hãy dạy bé về tinh thần đồng đội, dạy bé cách phối hợp với bạn bè thông qua các môn thể thao có tính đồng đội cao như bóng đá, bóng rổ...

 

Bên cạnh đó, cho trẻ tham gia một số giải đấu nho nhỏ cũng là một cách nuôi dưỡng tình yêu thể thao của con. Tuy nhiên, mẹ đừng quá đặt nặng chuyện thắng thua, tránh ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

 

 

2. Tích cực tham gia vận động cùng trẻ

 

Những đứa trẻ yêu thích vận động từ nhỏ thường có cha mẹ yêu thích thể thao. Ba mẹ hãy cùng con tập thể dục mỗi ngày thông qua các hoạt động như chạy bộ, bơi lội, đạp xe...Những hoạt động này vừa giúp tăng cường thể lực cho cả gia đình, vừa giúp gắn kết giữa các thành viên, đồng thời khơi gợi niềm yêu thích vận động cho trẻ.

 

3. Bổ sung dinh dưỡng phù hợp

Để bé có năng lượng vận động thật tốt, mẹ hãy chăm sóc trẻ với chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng. Nên cho trẻ ăn uống với một thực đơn cân bằng 4 nhóm thực phẩm: đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. 

 

Nguồn thức ăn cung cấp cho trẻ nên kết hợp đa dạng, như đạm từ thịt, cá, trứng, sữa. Hoặc chất béo từ động, thực vật phong phú. Chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là nền tảng để bé phát triển tốt kỹ năng vận động, từ đó phát triển tối đa chiều cao của trẻ.

 

4. Nghỉ ngơi hợp lý

Sau khi vận động, việc nghỉ ngơi hợp lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giãn cơ, phục hồi sức khỏe. Hãy cho trẻ ngồi để chân được nghỉ ngơi hoàn toàn, dùng khăn lau sạch mồ hôi cho bé, đồng thời bổ sung nước uống cho cơ thể trẻ với lượng nước từ 25 – 40ml và uống thành nhiều ngụm nhỏ.

 

5. Chăm sóc trang phục thể thao luôn sạch sẽ

Việc trẻ tham gia các trò chơi thể thao, vận động sẽ khiến cho quần áo của con bị lấm bẩn và bám nhiều mồ hôi. Vì thế, mẹ hãy giặt quần áo của bé thật sạch sẽ thơm tho. 

 

Cảm ơn các bạn đã đọc, hy vọng bé nhà mình sẽ có một sức khỏe tốt!

Mẹ Cu Mít

Chủ đề HOT

Có thể bạn thích

Gợi ý bạn đọc

Chuyên Mục