Mẹ bầu cần làm gì để tránh cảm xúc tiêu cực

0/5 (0) Bình chọn

Thứ năm, 13/04/2023 05:04

   Bầu bí là lúc cơ thể người mẹ có nhiều sự thay đổi bên trong, những mệt mỏi, những lo lắng và cả sự khó chịu khi có nhiều hoocmon thay đổi. Điều đó cũng là một phần nguyên nhân chúng ta trở nên nhạy cảm hơn, cảm xúc dễ bị tác động: chúng ta dễ tủi thân, dễ cáu, dễ giận dỗi,…

 

 

 

 

Sinh em bé, cơ thể mẹ còn chưa kịp quay về trạng thái bình thường thì chúng ta đã phải gấp rút học cách chăm sóc, ăn ngủ theo con. Điều đó càng không dễ dàng với những người lần đầu làm mẹ. Để tránh những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng tới bản thân, tới con và tới cả gia đình chúng ta nên làm gì?

Quản trị cảm xúc đã khó, chủ động tạo cảm xúc còn khó hơn. Đây là một trong những cách các mẹ có thể chủ động tạo cảm xúc tích cực cho mình và mọi người xung quanh:

1. Bước 1: Nhận biết cảm xúc: thế nào là vui, là buồn, là giận,… Việc thường xuyên check in cảm xúc rất hiệu nghiệm cho bước này nhé.

2. Bước 2: Hiểu được cảm xúc thông qua cảm xúc của bản thân. Điều này có nghĩa là hiểu được nguyên nhân vì sao mình vui, mình buồn, từ đó có thể cảm nhận được cảm xúc của người khác.

3. Bước 3: Tạo ra cảm xúc: Khi hiểu được nguyên ngân của cảm xúc, hãy biết cách tạo ra cảm xúc cho cả chính mình lẫn người khác bằng cách tạo ra các điều kiện để có được cảm xúc đó như thế nào.

4. Bước 4: Quản trị cảm xúc: Cảm xúc có thể được tạo ra chủ động nhưng cũng không tránh khỏi những cảm xúc do bị động mang lại. Quản trị cảm xúc không phải là việc kìm nén cơn giận hay lờ đi sự khó chịu. Quản trị cảm xúc là cách chúng ta quan sát, nhận biết và ghi nhận cảm xúc trong mình, không để những trạng thái cảm xúc mạnh gây ra những hành vi ngoài mong muốn hoặc ảnh hưởng tới người khác. Các mẹ có thể áp dụng 3 bước STOP, DROP, BREATHE để thực hành. Và quan trọng nhất, hãy chia sẻ nhiều hơn với bạn đời, chia sẻ chứ không phải kêu ca hay phàn nàn nhé, sự khác nhau phụ thuộc nhiều ở cách bạn nói, tone giọng bạn dùng, bối cảnh bạn chọn, cũng đường quên khơi gợi sự chia sẻ cảm xúc từ đối phương. Và nhớ đừng ngại ngần đưa ra đề nghị sự giúp đỡ từ người thân.

Chủ động tạo cảm xúc là cách để bạn nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân, của gia đình. Hi vọng 4 bước trên sẽ giúp các Mẹ có Parenthood ý nghĩa hơn bởi vì: Người mẹ hạnh phúc nuôi dưỡng những em bé hạnh phúc.

Mẹ Cu Mít
TAGS:

Chủ đề HOT

Có thể bạn thích

Gợi ý bạn đọc

Chuyên Mục