PHƯƠNG PHÁP BÌNH AN (PEACE) GIÚP TRẺ VƯỢT QUA CƠN BÃO BÙNG NỔ CẢM XÚC

0/5 (0) Bình chọn

Thứ sáu, 23/06/2023 06:06

    Mấy ngày nay mình thật uể oải trong việc làm mẹ. Các con thật sự khó ở do hè ở nhà tiếp xúc với thiết bị điện tử nhiều quá. Điều đó khiến mình vừa cảm thấy có lỗi, vừa thấy nản lòng và mất kiên nhẫn trước mỗi cơn bùng nổ cảm xúc của con. Mình biết rằng các con sẽ trải qua giai đoạn dễ xúc động, tức giận hay buồn bã một cách nhanh chóng - một phần bình thường trong hành trình lớn lên. Việc xử lý với những cơn bùng nổ cảm xúc của con sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn và hiểu biết từ phía ba mẹ. Mặc dù mình biết cách giải quyết nhưng lại thiếu bình tĩnh với con. Giờ học cách phản ứng chậm lại một chút, giống như việc mọi người kể chuyện lâu lâu mình mới hiểu để phản hồi lại với con.

 

 

Chia sẻ với ba mẹ một phương pháp BÌNH AN (PEACE) để giúp trẻ vượt qua cơn bùng nổ cảm xúc nhé!

P: Put yourself in your little one’s shoe

E: Empathize out loud with what they’re feeling

A: Ask if they need a hug or take some deep breaths with you

C: Calm yourself so you can help them return to a place of calm

E: Equip them with better ways of expressing themselves in the future

Nguồn: The Gentle Parent

Ba mẹ sẽ thường gặp khó khăn ngay ở bước đầu tiên vì thường bật ra lời nói không suy nghĩ "có thế mà cũng khóc", "chuyện nhỏ mà"... khiến con lại càng tổn thương hơn. Việc đứng dưới góc nhìn của trẻ để nhìn nhận sự việc với đôi mắt ngây thơ cũng không hề dễ dàng. Không sao, chúng ta sẽ có nhiều lần để thử sai và rút kinh nghiệm trong cả hành trình làm cha mẹ dài hơi này.

Nếu bạn không thể "điều chỉnh cảm xúc" ngay tại thời điểm đó, đừng tự trừng phạt mình nếu bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội tiếp theo để hiểu con. Hãy tử tế với chính mình và điều đó sẽ giúp bạn "nhìn thấy" cảm xúc nơi con! Đó là tư duy cùng thắng: bạn hiểu con và con bạn được thấu hiểu.

Một đứa trẻ đang có cảm xúc bùng nổ không cần thêm sự chỉ trích từ cha mẹ. Điều chúng cần là sự bình yên khi bên cạnh cha mẹ.

Mẹ Cu Mít
TAGS:

Chủ đề HOT

Có thể bạn thích

Gợi ý bạn đọc

Chuyên Mục