Bí kíp ru con ngủ lại trong một nốt nhạc khi tỉnh giấc giữa đêm mẹ đảm nào cũng nên dắt túi

0/5 (0) Bình chọn

Thứ Hai, 17/02/2020 07:02

Trẻ sơ sinh có chu kì giấc ngủ không thường xuyên. Bé có thể ngủ nhiều ban ngày nhưng lại hay bị thức giấc và quấy khóc ban đêm. Trẻ ngủ một ngày từ 16-17 tiếng nhưng trung bình mỗi giấc ngủ chỉ kéo dài từ 1-3 tiếng. Theo nghiên cứu của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP): “Trẻ không có chu kỳ giấc ngủ thường xuyên cho đến khi khoảng sáu tháng tuổi”.

 

Trẻ sơ sinh dễ bị thức giấc giữa đêm.

Việc trẻ sơ sinh hay thức giấc và quấy khóc dai dẳng lúc nửa đêm luôn là nỗi ám ảnh lớn đối với các bà mẹ. Bởi chu kì giấc ngủ không thường xuyên nên mẹ khó có thể tránh khỏi tình trạng con thức giấc khi đêm tối. Tuy nhiên, để trẻ nhanh chóng ngủ lại và bớt quấy khóc, mẹ nên thử một số phương pháp ru ngủ sau đây.

Ôm con và đi lòng vòng

Trẻ sơ sinh tuy nhận thức chưa được hoàn thiện nhưng bé đã có thể cảm nhận được sự an toàn và những cảm xúc của người lớn. Khi trẻ thức giấc và quấy khóc không ngừng, mẹ nên bế con dậy, ôm trước ngực và đi lòng vòng trong phòng. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi trẻ đang khóc, mẹ vừa đi vừa ôm sẽ giúp nhịp tim của bé giảm. Bé cảm nhận được sự an toàn, dần ổn định và ngủ ngon trở lại.

Ôm bé trước ngực để con cảm thấy an toàn và dễ chịu, nhanh ngủ lại hơn.

Tuy nhiên, mẹ chớ nên vừa bế con lại cáu gắt hoặc quát mắng bé. Điều đó sẽ khiến trẻ càng sợ và khóc to, khó dứt hơn. Để việc ru con đạt hiệu quả, mẹ nên nhẹ nhàng và bình tĩnh, thỉnh thoảng hát ru cho trẻ nghe để con cảm thấy thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ.

Bế trẻ và ngồi xổm lên xuống

Cách ru ngủ này có lẽ sẽ trở thành bài tập squat giảm mỡ bụng lúc nửa đêm cho các mẹ sau sinh. Mẹ hãy bế trẻ thẳng trước ngực, để con dựa đầu vào vai rồi từ từ trùng đầu gối, nhún chân xuống và đứng thẳng ngay lên. Cứ tiếp tục làm như vậy trong khoảng 2-3 phút, trẻ sẽ dần dần nín khóc và “đi” ngay vào giấc ngủ đấy.

Với chiêu thức này, trẻ sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ thôi.

Sử dụng bóng nhún

Đối với các bà mẹ muốn giảm cân sau sinh, bóng nhún là một dụng cụ hỗ trợ đặc biệt được sử dụng trong các bài tập cho vóc dáng hàng ngày. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng bóng nhún làm công cụ hỗ trợ để ru con ngủ. Mẹ hãy ôm chặt bé trước ngực và ngồi lên bóng nhún rồi sử dụng lực của cơ thể để nhún bóng thật nhẹ nhàng. Phương pháp này tuy đơn giản nhưng đòi hỏi mẹ phải thật cẩn thận trong việc giữ cân bằng. Bởi vậy, mẹ nên đặt bóng ở những chỗ không có vật cản nào xung quanh để đảm bảo an toàn.

Sẽ chẳng có gì phải lo lắng về giấc ngủ của con nữa mẹ ạ.

Một số mẹo giúp trẻ ngủ ngon, ít thức giấc nửa đêm

- Cho bé ngủ theo cùng một khung giờ mỗi ngày để hình thành thói quen.

- Massage hoặc tắm nước ấm cho trẻ trước khi đi ngủ để con được thư giãn và thoải mái, giúp giấc ngủ sâu hơn.

- Kiểm tra nhiệt độ trong phòng, giữ ở mức vừa phải.

- Hạn chế tiếng ồn, hoặc những âm thanh lớn khiến trẻ giật mình.

- Không cho trẻ ăn no trước khi đi ngủ.

Massage cho trẻ trước khi đi ngủ sẽ giúp con được thoải mái, ngủ sâu giấc hơn.

Với một số phương pháp này, cha mẹ có thể dễ dàng xử lý tình trạng quấy khóc dai dẳng lúc nửa đêm của trẻ và nhanh chóng đưa con vào giấc ngủ say. Một giấc ngủ tốt sẽ giúp con được phát triển toàn diện, cha mẹ "nhàn tênh" rồi.

Mẹ Cu Mít
TAGS:

Chủ đề HOT

Có thể bạn thích

Gợi ý bạn đọc

Chuyên Mục