Câu À ơi ru con vào lòng - 3 mốc hát ru cho mẹ hiện đại nuôi dưỡng tâm hồn và ngôn ngữ của trẻ

0/5 (0) Bình chọn

Thứ bảy, 14/03/2020 09:03

Có phải hát ru chỉ dành cho các bé sơ sinh?

Hình ảnh quen thuộc từ xa xưa tới nay là các bà, các mẹ bế ẵm con, cháu và hát ru với những giai điệu dân ca quen thuộc, các tích truyện Kiều hay Lục Vân Tiên. Nhưng giờ đây, khi những quan niệm về quá trình nuôi dạy trẻ đã có nhiều thay đổi thì mẹ hãy tin rằng, hát ru có thể thực hiện ngay từ khi thai nhi đang ở trong bụng mẹ.

Từ tuần thai thứ 4-9, vành tai của bé đã được hình thành. Cho đến tuần thứ 30 trở đi, thính giác của thai nhi nhanh chóng được hoàn thiện. Đây cũng là thời điểm mà mẹ bầu có thể kích thích các phát triển não bộ và thính giác cho con sau này được nhạy cảm hơn với âm nhạc bằng cách hát ru.

Chỉ cần dành ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày, để cho tinh thần thoải mái và thư giãn, xin mẹ đừng ngại ngùng mà hãy hát ru cho bé nghe. Những giai điệu nhẹ nhàng, êm ái, tiếng ầu ơ sẽ giúp thai nhi ghi nhớ giọng nói của mẹ. Một cách giao tiếp gián tiếp để thể hiện tình yêu thương giữa mẹ và thai nhi. Nhờ đó, khi chào đời, con sẽ trở nên nhanh nhạy với âm thanh cũng như các phát triển liên quan đến khả năng âm nhạc.

hát ru cho bé

 

 Hát ru cho bé ngay từ khi con còn trong bụng mẹ

Phương pháp bé tự ngủ hiện đại thì mẹ không cần thiết phải hát ru?

Ngày nay, khi các mẹ được tiếp cận với nhiều cách nuôi con hiện đại, sẽ không có gì lạ lẫm khi bé sơ sinh mới vài tuần tuổi đã có thể tự ngủ mà không cần bế ẵm hay hát ru đến rã rời cánh tay như trước kia. Lúc này đây, nhiều bà mẹ hiện đại tự hỏi, hình như hát ru cho bé không còn cần thiết nữa?

Tuy vậy, các chuyên gia trẻ em khuyên rằng, để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ, dù là tự ngủ đi chăng nữa thì mẹ cũng nên dành từ 10-30 phút cho bé. Đây được xem là khoảng thời gian giúp con chuyển từ trạng thái động sang tĩnh, nhờ đó bé có thể ngủ dễ dàng hơn.

Trong khoảng thời gian này, mẹ có thể vừa xoa bóp chân tay nhẹ nhàng hoặc vỗ mông bé ngay trên giường mà không cần bếvà hát ru cho con nghe, nhằm tạo ra tín hiệu là đã đến giờ đi ngủ rồi con nhé. Nếu con có biểu hiện buồn ngủ thật sự, bé sẽ tự chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay. Điều này đặc biệt có ích khi chuẩn bị cho bé sơ sinh đi ngủ giấc tối.

hát ru cho bé

Hát ru cho bé sơ sinh

Bé lớn vẫn có thể cần mẹ hát ru như một cách trấn an tinh thần và xoa dịu tâm trạng khi vào giấc ngủ

Cho con ngủ cùng mẹ vẫn là cách được nhiều cha mẹ Việt lựa chọn bởi thói quen văn hóa cũng như niềm tin về sự gắn bó tình cảm giữa trẻ và cha mẹ. Thế nên không có gì lạ nếu bé 5,6 tuổi vẫn muốn sà vào lòng mẹ, hít hà mùi hương của mẹ và nũng nịu muốn nghe mẹ hát ru vài câu trước khi đi ngủ.

Ở tuổi này, hát ru không chỉ là khoảng thời gian giúp con dễ chuyển giao trạng thái để đi vào giấc ngủ mà còn là lúc mẹ có thể dạy con hát, kể cho con nghe về gốc gác bài hát hay diễn giải ý nghĩa của lời ca. Trẻ sẽ rất chăm chú lắng nghe và thích thú với những hiểu biết mới lạ về các bài hát ru. Đây là cách gián tiếp để giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ và khả năng hát hò của bé nữa. Thế nên, tận dụng những khoảng thời gian trước khi đi ngủ hay bất kỳ lúc nào thư thái, mẹ và các bé lớn hãy cùng nhau ngâm nga những giai điệu hát ru.

hát ru cho bé

Hát ru cho bé lớn

Những bài hát ru cho mẹ hiện đại

Nguồn: hoạt hình cho bé

À ru hời hời ru, câu ca ngân nga đi vào lòng mọi đứa trẻ từ khi còn là một hình hài nhỏ bé trong bụng mẹ cho đến khi trưởng thành. Những giai điệu thân thương này sẽ đi theo con đến suốt cuộc đời, làm nền tảng bình an cho tâm hồn con những khi xáo trộn và cần nơi để nhớ về của một thời ấu thơ.

Mẹ Cu Mít

Truyện cùng chuyên mục

Chủ đề HOT

Có thể bạn thích

Gợi ý bạn đọc

Chuyên Mục