Khơi dậy di sản phong trào hát ru và quan họ đến giới trẻ trong đời sống xã hội đương đại

0/5 (0) Bình chọn

Chủ nhật, 22/05/2022 07:05

   Khơi dậy di sản phong trào hát ru và quan họ đến giới trẻ trong đời sống xã hội đương đại

Nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05), Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/05). Đặc biệt khơi dậy di sản phong trào hát ru và quan họ đến giới trẻ trong đời sống xã hội đương đại. CLB văn hóa Hát ru và CLB Quan họ của sinh viên được ra đời với mong muốn lan tỏa giữ gìn và phát triển những khúc hát ru, hát quan họ chính là viên ngọc quý trong kho tàng văn nghệ dân gian của đất nước. “Con ơi muốn nên thân người - Lắng tai nghe lấy những lời mẹ ru”.

 

 

Nhằm bảo tồn, phát huy và phát triển âm nhạc góp phần nuôi dưỡng tâm hồn người Việt, làm đặc sắc hơn bản sắc văn hóa Việt trong dòng chảy lịch sử văn hóa nhân loại và tiếp tục tô thắm truyền thống, hình ảnh đất nước Việt Nam xứng đáng với các thế hệ đi trước. Viêc ra mắt CLB Đây là dịp để Bảo tàng Áo Dài và trường ĐH Văn hóa TP HCM tạo điều kiện cho giới trẻ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của quan họ, hát ru và áo dài Việt Nam.

 

Bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám độc Bảo tàng Áo dài TP HCM chia sẻ: Bảo tàng từng trình diễn các loại hình di sản văn hóa phi vật thể như: Quan họ, đờn ca tài tử, hát ru,… chủ yếu là các nghệ nhân lớn tuổi biểu diễn. Khi ra mắt CLB bảo tàng sẽ tạo điều kiện để các bạn biểu diễn, và đây là lần đầu tiên những lứa tuổi sinh viên biểu diễn các di sản với khách du lịch và bạn bè quốc tế.

 

Bà Vân nhìn nhận dù lứa tuổi các bạn còn trẻ mà đã quan tâm đến di sản văn hóa của dân tộc là điều hiếm hoi khi thời đại hiện nay, đa số giới trẻ thích thú hơn với dòng nhạc trẻ. Điều này đã khẳng định tinh thần dũng cảm, năng khiếu cháy bỏng trong tâm hồn các bạn để giữ gìn và phát huy loại hình nghệ thuật hát ru, quan họ chắc chắn sẽ thành công. Bà trải lòng, khi giới trẻ nghe lời bài hát thì sẽ cảm nhận được nội dung rất triết lý, qua đó giúp các bạn học hỏi được nhiều điều từ văn hóa truyền thống dân tộc.

 

Quan họ là những làn điệu dân ca của vùng đồng bằng Bắc Bộ, tập trung chủ yếu ở vùng Kinh Bắc (tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang). Quan họ chủ yếu hát đối với lối hát giao duyên dân dã, thể hiện mối quan hệ gắn bó tình nghĩa giữa những “liền anh”, “liền chị”. Ngày 30/9/2009, Quan họ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

Câu lạc bộ (CLB) Quan họ VHS là điểm đến của nhiều bạn trẻ đam mê Quan họ. Tại đây, các thành viên là sinh viên đến từ nhiều vùng khác nhau nhưng có chung tình yêu với Quan họ, gắn bó, chia sẻ như lời người Quan họ “thương nhau vì nghĩa, mến nhau vì tình, say nhau giọng hát dân ca để ai xa ai gần đem lòng thương mến”. CLB là nơi để các bạn sinh viên trong trường Đại học Văn hóa và các bạn sinh viên trên địa bàn TP.HCM thỏa mãn niềm đam mê dân ca Quan họ - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, cùng nhau giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa dân tộc.

 

Theo thạc sĩ Vũ Thị Bích Duyên, Giảng viên khoa quản lý văn hóa, nghệ thuật – ĐH Văn hóa TP HCM nhìn nhận: Có rất nhiều bài báo đánh giá ngày nay giới trẻ thờ ơ với nghệ thuật truyền thống, trong đó có nghệ thuật hát ru và quan họ. Tuy nhiên, việc thành lập CLB đã phần nào khẳng định đánh giá chung đó chưa đúng, giới trẻ hoàn toàn không thờ ơ với loại hình nghệ thuật này.

 

Nghệ thuật Hát ru đã gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt. Hát ru là những bài hát nhẹ nhàng giúp các em bé dễ đi vào giấc ngủ. Lời của những bài hát ru con thường xuất phát từ ca dao, đồng dao, hay trích từ thơ hoặc hò dân gian được truyền miệng từ thế hệ trước sang thế hệ sau. Do đó, những bài hát ru rất đa dạng, mang đậm tính chất địa phương. Đó chính là vốn di sản quý báu cần được trân quý, gìn giữ.

 

Bạn Bùi Hữu Tài, (sinh viên Trường ĐH Văn hóa) thành viên CLB chia sẻ: khi tìm hiểu thì em cảm nhận được văn hóa truyền thống của đất nước ta rất là hay, tuy nhiên trong đời sống hiện nay thì loại hình nghệ thuật trên đang đứng trước nhiều nguy cơ. Chính vì thế, khi tham gia vào CLB là cần thiết để góp phần vào việc giữ gìn các loại hình âm nhạc truyền thống này, đồng thời lan tỏa đến nhiều bạn trẻ hơn. Em mong muốn sẽ có nhiều buổi lưu diễn ở nhiều điểm để chúng em tiếp cận và lan tỏa thông điệp ý nghĩa của loại hình này đến đông đảo mọi người.

 

 

Mẹ Cu Mít
TAGS:

Chủ đề HOT

Có thể bạn thích

Gợi ý bạn đọc

Chuyên Mục