Hò ru con Đồng Tháp - Khúc hát còn vang mãi

0/5 (0) Bình chọn

Thứ Ba, 12/01/2021 10:01

Hò Đồng Tháp là một loại hò trên đồng nước, âm điệu của hò Đồng Tháp thể hiện rỏ tâm tư tình cảm của con người, nhất là vào các mùa trăng nước mênh mông thơ mộng. Đây là một âm điệu đặc biệt được hò ở tốc độ chậm, buông lơi, nhịp điệu lúc nhặt, lúc khoan, lúc trầm, lúc bổng, có lúc thì thật thấp, có lúc thì thật cao chót vót.

 

Lời hò Đồng Tháp đều xuất phát từ thơ lục bát, song thất lục bát hoặc từ ca dao tục ngữ. Điệu hò đã đồng hành cùng các đoàn văn công biểu diễn khắp nơi phục vụ đồng bào, chiến sĩ trong vùng kháng chiến thời đó của tỉnh Long Châu Sa (nay là Đồng Tháp).

 

Nghệ sĩ Kim Nhụy là người đã đưa câu hò Đồng Tháp đến với người dân toàn quốc và thế giới. Bà là nghệ sĩ hát ru Nam bộ hiếm hoi có chất giọng mượt mà, ngọt ngào mà chứa chan tình cảm.. Nghệ sĩ Kim Nhụy sinh ra ở Đồng Tháp. Mồ côi mẹ từ năm 2 tuổi, hằng ngày bà đi cắm câu, mót lúa, nghe các dì, các chị hát hò đối đáp với nhau trên đồng, trên sông riết rồi thuộc từng hơi hướng, làn điệu và hàng trăm câu hò. Phận con nhà nghèo côi cút nhưng bà rất sáng dạ. Năm 1945, Kim Nhụy đi theo kháng chiến, bà gia nhập Đoàn Văn công tỉnh đội Long Châu Sa. Năm 1954 tập kết ra Bắc, bà gia nhập Đoàn cải lương Nam bộ. Năm 1957, Đài Tiếng nói Việt Nam mời bà về ban ca nhạc của đài.Chị Song Anh là con gái duy nhất của nghệ sĩ Kim Nhụy.

 

HÒ ĐỒNG THÁP

 

Dân ca Nam Bộ

 

Trình bày: Kim Nhụy.

*******************

 

Ơ à ơi, ời à

 

Ơ à. Gặp mặt anh đây không biết chừng nào em gặp nữa này bạn chung tình

 

Ôi em có phân điều chi thì phân một bữa cho tận a tình à

 

Ơ à. Để mai sau đây em về nơi chốn cũ rồi thương bóng nhớ a à hình

 

Mà tội nghiệp cho thân em, ơ á à”.

 

Ơ à. Ngó lên trời thì trời trong mây trắng

 

Dòm xuống nước nước trắng lại trong

 

Nhỏ nhỏ như ai chứ nhỏ nhỏ như em đây mà chắc dạ ơ à bền lòng ơ à

 

Ơ à… Lỡ duyên thời em chịu lỡ  ơ..  Lỡ duyên thời em chịu lỡ …

 

Mà đóng cửa loan phòng ờ ơ à… Em chờ anh, ơ à

 

Ơ à …ơ  à ơ…ơ…ư..

Mẹ Cu Mít

Chủ đề HOT

Có thể bạn thích

Gợi ý bạn đọc

Chuyên Mục