NHẠC CỤ DÂN GIAN CỦA NƯỚC ANH

0/5 (0) Bình chọn

Chủ nhật, 06/03/2022 07:03

    NHẠC CỤ DÂN GIAN CỦA NƯỚC ANH

 

Âm nhạc dân gian Anhkhá đa dạng và rộng lớn, được tạo thành từ các bài hát và giai điệu từ khắp các vùng miền của đất nước. Ngoài ra còn có sự kết nối mạnh mẽ với truyền thống của nước châu Âu, Mỹ, và các khu vực khác.

Âm nhạc dân gian Anh được thừa nhận như là âm nhạc có chứa các yếu tố truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác (hoặc thính giác) - có nghĩa là, nó được truyền từ người này sang người khác bằng tai chứ không phải từ sách, bản ghi âm hoặc ghi chú bằng văn bản.

Âm nhạc dân gian Anh gồm truyền thống khu vực mạnh mẽ, được thể hiện rõ qua sự khác biệt về hình thức, mục đích và các nhạc cụ được sử dụng. Hiếm khi có một phiên bản chuẩn về giai điệu. Các điều chỉnh sẽ thay đổi khác nhau theo nhịp điệu, giai điệu, độ cao và tùy thuộc vào địa điểm mà bạn nghe thấy nó và giai điệu được sử dụng như thế nào nếu nó đang được sử dụng để nhảy múa, hoặc nó đang được chơi solo. Giai điệu khác nhau tùy thuộc vào cách mà người dân sao chép chúng, và sau đó chia sẻ chúng trên các ấn phẩm. Sự đa dạng về giai điệu là một đặc điểm quan trọng của âm nhạc dân gian Anh.

Nhiều nhạc cụ là sự kết hợp truyền thống, được chơi trong âm nhạc dân gian Anh. Một số nhạc cụ có niên đại từ rất lâu như sáo ống và Tabor được sử dụng từ thời Trung cổ, Concertina được phát minh vào những năm 1820.

Xin mời các bạn cùng hatru.net tìm hiểu các nhạc cụ dân gian của nước Anh nhé!

 

Vĩ cầm – Fiddle

 

 

Thường được điều chỉnh giống một violin cổ điển. Đó chính là kỹ thuật và phong cách chơi trong âm nhạc dân gian để tạo nên Fiddle. Fiddle đã gắn liền với âm nhạc dân gian trong nhiều thế kỷ. Gần đây cũng đã có sự gia tăng phổ biến của cello và viola trong âm nhạc dân gian.

 

Melodeon

 

 

Melodeon có một bộ ống thổi với các nút (thường trong hai hàng) ở phía bên tay phải cung cấp các giai điệu bằng cách cho phép không khí đi qua lưỡi sậy. Các nút ở phía bên tay trái, cung cấp những nốt và hợp âm bass. Các nốt ở hai bên khác nhau tùy thuộc vào việc các ống đang bị đẩy hoặc kéo do người chơi. Melodeon thường đi kèm các phím cố định: D / G hoặc C / F.

 

Accordion Piano

 

 

Tập hợp các ống thổi với bàn phím piano ở phía bên tay phải, các nút cung cấp các nốt và hợp âm bass về phía bên tay trái. Accordion có đủ màu âm.

 

Pipe / tabor

 

 

Pipe / Tabor thường được một người chơi, sự kết hợp Pipe- sáo và Tabor -trống nhỏ đã được sử dụng trong âm nhạc dân gian từ thời Trung cổ. Sáo có đầu thổi ở phía trên và không giống còi thiếc, nó chỉ có 3 lỗ ở cuối thân, cũng như lỗ ở cuối sáo cho phép người thổi không khí ra ngoài. Điều này cho phép các nghệ sĩ giữ và thổi sáo bằng một tay, trong khi chơi nhịp điệu trên Tabor bằng tay kia.

 

Đàn accordion nút

 

 

 

Các ống thổi với các nút ở phía bên tay phải sắp xếp theo 3 hàng, chơi theo các nốt B, C và C #. Điều này cho phép nhạc cụ có đầy đủ âm sắc. Có nút ở phía bên tay trái, cung cấp những nốt và hợp âm bass (như Accordion Piano), và cách chơi khá giống với Accordion Piano.

 

Concertina - Anh, Duet và Anglo

 

 

Concertina Anh được phát minh vào những năm 1820. Nó có một bộ ống thổi với các nút ở hai bên. Các nốt được chơi giống nhau trên thanh đẩy hoặc kéo của ống thổi.

Concertina Anglo (Gavin Davenport) được phát minh vào những năm 1830. Nó có một bộ ống thổi, với các nút ở hai bên. Các nốt được chơi khác nhau trên thanh đẩy hoặc kéo của ống thổi.

Concertina Duet chơi cùng nốt trên các thanh đẩy hoặc kéo giống như Concertina Anh, nhưng các nốt thấp hơn trên bàn tay trái và cao hơn ở phía bên tay phải, có sự sắp xếp giống Piano.

 

Bagpipe- Kèn túi

 

 

Có bằng chứng cho rằng kèn túi được chơi trên khắp nước Anh từ thế kỷ thứ 13.

Sáo Northumbrian: phát triển ở phía Đông Bắc vào cuối thế kỷ thứ 18. Đây là loại sáo trầm.

Sáo vùng đồng bằng và biên giới: Chơi ở miền Bắc nước Anh và các vùng đất thấp của Scotland từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX. Sáo biên giới đang trải qua thời kỳ phục hưng.

Và nhiều loại sáo khác, bao gồm cả kèn túi Lincolnshire, sáo Leicestershire nhỏ, sáo đôi từ Cornish và Anh.

 

Bộ gõ

 

 

Nhiều nhạc cụ khác nhau được sử dụng để bổ sung và nâng cao nhịp điệu trong âm nhạc dân gian. Một số các công cụ này bao gồm thìa, xương, trống, hình tam giác, tambourine.

Một số nhạc cụ phổ biến khác bao gồm: Recorder, Flute, Banjo, Whistles, Mandolin, Guitar, Dulcimer, Harp, Harmonica, Jews/Jaws harp.

 

Bạn có thể nghe nhạc dân gian của người Anh tại các kỳ họp và các buổi hòa nhạc, điệu nhảy xã hội (điệu múa ceilidhs) và với màn trình diễn dance (morris, rapper, clog, longsword) và tại các lễ hội, các cuộc thi (tôn giáo và thế tục).

 

Nếu có dịp hãy trải nhiệm những nhạc cụ độc đáo này của nước Anh bạn nhé!

 

Mẹ Cu Mít

Chủ đề HOT

Có thể bạn thích

Gợi ý bạn đọc

Chuyên Mục