Nhạc sĩ Mông Cổ mong muốn sáng tác thêm nhiều ca khúc về Việt Nam

0/5 (0) Bình chọn

Thứ bảy, 05/02/2022 08:02

   Nhạc sĩ Mông Cổ mong muốn sáng tác thêm nhiều ca khúc về Việt Nam

 

 

 

'Nếu có cơ hội, tôi sẽ sáng tác thêm nhiều bài hát và bản nhạc về Việt Nam, để có thể sử dụng các bản nhạc trong các bộ phim cho hai nước đồng sản xuất và để làm việc với các nghệ sĩ của Việt Nam...', nhạc sĩ Ariunbold Dashdorj chia sẻ.

 

Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam - Let's sing Vietnam" do VOV tổ chức chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng CSVN, kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước năm 2021. Đây là cuộc vận động sáng tác rộng rãi nhất, toàn diện nhất dành cho các tác giả chuyên, không chuyên nghiệp trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài, những tác giả nước ngoài muốn chia sẻ tình yêu đối với Việt Nam. Giải đặc biệt của cuộc thi được trao cho nhạc sĩ Mông Cổ Ariunbold Dashdorj. Ông sáng tác ca khúc “Mời bạn đến nơi này, Việt Nam luôn đón chào”, vượt qua 887 tác phẩm để giành giải cao nhất, giải đặc biệt của cuộc thi “Let’s sing Vietnam”.

 

Dù là ca khúc do một nhạc sĩ nước ngoài sáng tác, song “Mời bạn đến nơi này, Việt Nam luôn đón chào” có thể khiến nhiều người Việt Nam phải xúc động. Lời ca vẽ lên hình ảnh hùng vĩ, yên bình với lịch sử ngàn năm, đi qua những thăng trầm, đổ nát để bước tới hòa bình ngày hôm nay của đất nước Việt Nam.

 

Hội đồng giám khảo đánh giá rất cao tác phẩm và cho rằng, đó là tác phẩm hết sức tâm huyết về Việt Nam. Phần âm nhạc trau chuốt từ phối khí, hòa âm, sử dụng cả một dàn nhạc giao hưởng.

 

Ngài Jigjee Sereejav, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mông Cổ tại Việt Nam, đã thay mặt nhạc sĩ Ariunbold Dashdor nhận Giải đặc biệt từ Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

 

 

Ngoài là nhạc sĩ sáng tác ca khúc, Ariunbold Dashdorj cũng là trưởng nhóm âm nhạc đồng quê Khusugton của Mông Cổ. Trước đó, Việt Nam là 1 trong 5 điểm đến trong chuyến lưu diễn Đông Nam Á của nhóm nhạc vào năm 2017. Ariunbold Dashdorj cho biết, chuyến hành trình đó cho ông cơ hội gặp gỡ những người dân Việt Nam, nhìn thấy thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam, khám phá văn hóa Việt Nam.

 

Ariunbold Dashdorj mến mộ sự thân thiện và chăm chỉ làm việc của người dân Việt Nam. Và ông cũng đặc biệt ấn tượng với bia Hà Nội, loại bia có lịch sử lâu đời, gắn với người dân Hà Nội.

 

"Chuyến đi đó để lại những kỷ niệm trong đời để tôi viết nên ca khúc "Mời bạn tới thăm chốn này, Việt Nam luôn đón chào". Thay mặt cho toàn thể dân dân Mông Cổ và tất cả người dân Mông Cổ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, một lần nữa tôi xin gửi lời cảm ơn tới Việt Nam. Việt Nam và Mông Cổ có mối quan hệ hữu nghị và tốt đẹp lâu đời. Chúng tôi rất vui vì đã tham gia và đạt kết quả tốt trong cuộc thi này", nhạc sĩ Ariunbold Dashdor chia sẻ.

 

Nhạc sĩ Ariunbold Dashdorj biết đến cuộc thi Hát lên Việt Nam - Let’s sing Vietnam từ đại diện của Bộ Văn hóa Mông Cổ. Cuộc thi này tái hiện những kỷ niệm của Ariunbold Dashdorj với người dân Việt Nam. Vì vậy, ông đã chia sẻ kỷ niệm này với người bạn là nhà thơ Otgonbayar, người đã giành giải nhất trong cuộc thi thơ quốc gia "Bolor Tsom" giúp ông đặt lời tựa cho ca khúc có tên "Mời bạn tới thăm chốn này, Việt Nam luôn đón chào". Sau đó, ông mời ca sĩ G.Enkhnaran, ca sĩ chính của Nhà hát Opera và Bale Quốc gia Mông Cổ, hát bài hát này.

 

“Nếu có cơ hội, tôi sẽ sáng tác thêm nhiều bài hát và bản nhạc về Việt Nam, để có thể sử dụng các bản nhạc trong các bộ phim cho hai nước đồng sản xuất và để làm việc với các nghệ sỹ của Việt Nam. Tôi tự hào để nói rằng Mông Cổ cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác văn hóa với Việt Nam. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Mông Cổ có lịch sử lâu đời. Tôi tin tưởng rằng, mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển”, ông nói.

 

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần của Việt Nam, nhạc sĩ Ariunbold Dashdorj chia sẻ, ở Mông Cổ, Tết Tsagaan Sar cũng trùng thời điểm với Tết Nguyên đán ở Việt Nam. Tsagaan Sar được tổ chức trong ba ngày đầu tiên của tháng âm lịch đầu tiên. Thời điểm này, người dân hai nước cũng đang khấp khởi đón chờ dịp Tết cổ truyền. Nhạc sĩ Ariunbold Dashdorj muốn gửi lời chúc tốt đẹp đến người dân Việt Nam.

 

“Kỳ lễ Tsagaan Sar sắp đến và tôi nghĩ ngày lễ này cũng giống ở Việt Nam. Tôi chúc các bạn có một kỳ nghỉ lễ hạnh phúc và nhiều sức khỏe. Tôi xin chúc mừng tất cả những nhạc sĩ và nghệ sĩ đã tham gia cuộc thi “Let’s Sing Vietnam”. Một lần nữa, tôi muốn nói rằng tôi rất vui mừng và hạnh phúc vì đã vượt qua 887 tác phẩm để giành giải nhất của cuộc thi và tôi hy vọng sớm được quay trở lại Việt Nam”, nhạc sĩ Ariunbold Dashdorj chia sẻ. 

 

Cảm ơn các bạn đã đọc, chúng ta hãy cùng chờ đón những tác phẩm hay của vị nhạc sĩ tài ba này!

Mẹ Cu Mít

Chủ đề HOT

Có thể bạn thích

Gợi ý bạn đọc

Chuyên Mục