Nghe nhạc giao hưởng giúp trẻ phát triển trí não một cách tối đa

0/5 (0) Bình chọn

Thứ Hai, 05/10/2020 03:10

Theo các chuyên gia tâm lý, cho trẻ nghe nhạc giao hưởng ngay từ những ngày mới chào đời sẽ giúp kích thích trí não trẻ phát triển một cách tối đa.

 

Trong 2 năm đầu đời, trí não của bé sẽ phát triển tới 80% hệ thống thần kinh. Những gì bé tiếp thu được trong 2 năm này sẽ trở thành nền tảng trí tuệ cho bé trong cả cuộc đời. Những gì bé tiếp xúc được sẽ ảnh hưởng trực tiếp và tham gia vào quá trình hình thành não bộ.

 

Não bộ của con người có 4 mức sóng cơ bản:

 

- Sóng Beta (12-30 Hz): trạng thái não bộ đang tỉnh táo để thực hiện các hoạt động hàng ngày.

 

- Sóng Alpha (8-12 Hz): não bộ đang trong tình trạng nghỉ ngơi hoặc thường gặp ở những người có đầu óc thư thái, tập trung cao, giàu trí tưởng tưởng, khá năng sáng tạo, ít stress.

 

- Sóng Theta (4-7 Hz): là trạng thái trí não đang thư giãn sâu, ngủ nông, vô thức nhưng trực giác vẫn phát triển, tâm trí có khả năng hiểu biết sâu sắc.

 

- Sóng Delta (0,5-4 Hz): Đây là bước sóng có tấn số thấp nhất, biên độ cao nhất, chỉ có khi con người ngủ sâu, không mộng mị, cả cơ thể được đưa vào cơ chế tự phục hồi, tâm trí bao trùm cả vụ trũ và vô thức tập thể.

Não của trẻ đa phần ở trong tình trạng sóng Alpha, Theta và Delta, 3 sóng chỉ có khi con người ở trạng thái ngủ. Điều đó được lí giải bằng việc trẻ sơ sinh dành đến 80% thời gian trong ngày để ngủ. Ngủ cũng là trạng thái tĩnh tại giúp toàn bộ cơ thể bé hoàn thiện các cơ quan và chức năng.

 

Nhạc giao hưởng với những giai điệu có lúc réo rắt, có lúc cao trào, có lúc hùng hồn có tác dụng rất tốt trong việc kích thích ba tần sóng đó. Các bản nhạc giao hưởng thường có giai điệu được đẩy lên đỉnh cao khi não có các tần số sóng thấp, từ đó giúp tăng cường sự phát triển trí não của bé.

 

Để phù hợp, các mẹ nên chú ý có những bản giao hưởng chỉ thích hợp khi bé ngủ và có những bản dành riêng khi bé thức. Những bản nhạc nhẹ nhàng như của Sopin thích hợp khi bé ngủ và những giai điệu trầm bổng vui tươi lại thích hợp khi bé thức để bé trở nên hào hứng, phấn khởi hơn.

 

Những lưu ý khi mẹ cho trẻ nghe nhạc:

- Âm lượng quá to có thể ảnh hưởng không tốt đến thính giác bé.

 

- Không nên đeo tai nghe cho bé vì tiếng động trực tiếp dễ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ bé, khiến ngủ không sâu giấc.

 

- Nếu dùng âm nhạc để dỗ bé ngủ, cần chỉnh nhỏ âm thanh dần dần theo giấc ngủ để bé ngủ ngoan, sâu giấc.

 

Mẹ Cu Mít

Chủ đề HOT

Có thể bạn thích

Gợi ý bạn đọc

Chuyên Mục