Cách chọn nhạc không lời cho bé ngủ ngon

5/5 (1) Bình chọn

Thứ Ba, 23/06/2020 03:06

Tại sao mẹ nên chọn nhạc không lời cho bé ngủ ngon?

 

Có thể mẹ đã biết nhạc không lời cho bé ngủ ngon, nhưng vẫn luôn tự hỏi tại sao lại như vậy? Các hiệu ứng thư giãn và làm dịu của âm nhạc cổ điển chính là câu trả lời cho các mẹ bỉm sữa. Người ta quan sát thấy rằng, những bé ngủ tốt hơn hoặc được nghỉ ngơi tốt hơn sẽ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, so với những bé bị rối loạn giấc ngủ hoặc những bé không ngủ ngon giấc.

 

Không chỉ là việc giúp bé dễ ngủ và ngủ ngon hơn, thứ âm nhạc cổ điển này còn có nhiều lợi ích hơn thế. Nhiều chuyên gia cho rằng có một ý nghĩa to lớn của âm nhạc cổ điển đối với sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh. Dưới đây là những lý do tại sao mẹ nên chọn nhạc cổ điển cho bé:

 

Giúp phát triển ngôn ngữ của bé


Nghe loại nhạc êm dịu như nhạc không lời rất tốt đối với sự phát triển về ngôn ngữ của trẻ. Có được điều này là bởi việc nghe loại nhạc như vậy một cách thường xuyên giúp phát triển khả năng ghi nhớ cho bé tốt hơn. Cải thiện khả năng ghi nhớ giúp cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bé, cả bằng lời nói và bằng chữ viết.

 

Tác động đến sức khỏe của bé theo hướng tích cực

 

Âm nhạc cổ điển với những nhịp điệu nhẹ nhàng có khả năng xoa dịu tinh thần. Một đứa trẻ cảm thấy bình tĩnh và vui vẻ luôn tăng trưởng và phát triển tốt hơn những bé hay cau có, khó chịu. Sự tăng trưởng và phát triển đúng cách đồng nghĩa với một sức khỏe tổng thể được cải thiện.

 

Giúp cải thiện tinh thần của bé

 

Sức khỏe tinh thần và thể chất luôn có tác động qua lại lẫn nhau. Bên cạnh một việc quan trọng là cung cấp dinh dưỡng hợp lý để duy trì sức khỏe thể chất tốt, thì điều quan trọng không kém là nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần của bé. Nghe nhạc không lời giúp tạo ra “hormone hạnh phúc”, còn được gọi là endorphin. Endorphin có tác dụng giúp trí não được thư giãn, bé cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn. Và do đó, nhạc không lời giúp tinh thần của em bé được cải thiện.

 

Tạo hiệu ứng Mozart

 

Nhà nghiên cứu người Pháp – Tiến sĩ Alfred A.Tomatis lần đầu tiên đưa ra thuật ngữ “Hiệu ứng Mozart” khi cho rằng việc nghe nhạc cổ điển có thể tăng cường khả năng nhận thức về không gian, thời gian và cũng làm tăng chỉ số thông minh (IQ) của não bộ.

 

Tuy nhiên, lý thuyết này có bằng chứng hạn chế và không được công nhận bởi một số nghiên cứu hỗ trợ. Nhưng dù điều đó đúng hay sai, không thể phủ nhận rằng âm nhạc cổ điển có tác dụng làm dịu, giúp bé sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc hơn. Mẹ không nên bỏ qua những lợi ích tuyệt vời mà nhạc không lời mang lại cho bé.

 

Mẹ nên chọn nhạc không lời cho bé ngủ ngon như thế nào?

 

Với tác dụng tích cực cho giấc ngủ và sự phát triển trí não của trẻ nhỏ, có thể mẹ không còn do dự về suy nghĩ tạo thói quen nghe nhạc không lời cho bé ngủ ngon. Nhưng loại nhạc cổ điển nên chọn là loại nào?

 

Bất cứ khi nào chọn nhạc cổ điển cho trẻ, mẹ nên xem xét các điểm sau:

 

Chọn bài nhạc đơn giản, dễ hiểu: Hầu hết các bản nhạc pha trộn quá nhiều loại nhạc cụ đều có thể khiến bé khó chịu. Mẹ nên chọn một giai điệu có ít loại nhạc cụ hơn. Trẻ nhỏ luôn yêu thích những thứ âm nhạc đơn giản, đặc biệt là điều này còn giúp bé lắng nghe và hiểu âm thanh tốt hơn.

 

Chọn một nhịp đều đặn: Bất cứ giai điệu có nhịp đập đều đặn nào cũng có thể giúp bé con rèn luyện các kỹ năng về trí nhớ. Nhịp đập không đều có thể làm bé chú ý và cũng có phần tạo ra sự thích thú, nhưng nó không phải là sự lựa chọn thích hợp để xoa dịu bé hoặc để bé được thư giãn trước khi ngủ.

 

Mẹ hãy ghi nhớ những điều này khi chọn nhạc cổ điển cho bé nghe và để bé chìm vào giấc ngủ khi đắm mình trong bản nhạc ấy.

 

Âm nhạc là một món quà. Ngay cả cha mẹ cũng có được cảm giác bình tĩnh, hạnh phúc và được thư giãn khi nghe loại nhạc cổ điển. Cha mẹ có thể thay đổi cho bé nghe thêm những bài nhạc cổ điển tuyệt khác và để bé phát triển cùng với những lợi ích vô cùng lớn của âm nhạc không lời. Tuy nhiên, hãy đảm bảo âm lượng nhạc không quá lớn để ngăn chặn những điều không tốt cho tai của bé.

 

Bắt đầu chọn một vài bản nhạc không lời cho bé ngủ ngon. Cha mẹ thậm chí có thể nhận thấy bé con thưởng thức bằng cách cử động cánh tay và chân rất phấn khích. Bằng những hướng dẫn ở trên, hi vọng mẹ đã chọn được cho bé một bài nhạc cổ điển thích hợp!

 

 

Mẹ Cu Mít

Chủ đề HOT

Có thể bạn thích

Gợi ý bạn đọc

Chuyên Mục