Lợi ích tuyệt vời của việc sử dụng “Nhạc cho bé ngủ ngon”

0/5 (0) Bình chọn

Thứ sáu, 05/06/2020 03:06

Với con người chúng ta, âm nhạc luôn là một cái gì đó giúp chúng ta thư thái, nhẹ nhàng, thoải mái những lúc vui, mỗi khi buồn hay nó giúp chúng ta nói nên tâm tư, tình cảm…của mình. Với trẻ nhỏ, âm nhạc có rất nhiều lợi ích, một trong số đó là tác dụng của âm nhạc giúp bé ngủ ngon hơn. Vậy âm nhạc có tác dụng gì đối với cuộc sống, sự phát triển của trẻ nhỏ? Hãy cùng hatru.net tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé. Âm nhạc có tác dụng gì đối với trẻ nhỏ?

 

Âm nhạc làm cho con người ta được thư thái, nhẹ nhàng và với trẻ nhỏ nó cũng có tác dụng như vậy. Một giai điệu nhẹ nhàng sẽ giúp bé dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Bởi vậy mà những bài hát ru đã trở thành giải pháp tuyệt vời cho bé để ru bé ngủ ngon. Không ít các bé không chịu ngủ nếu như không được mẹ hay người thân hát ru bằng những bài hát quen thuộc này.

 

Không chỉ dừng lại ở tác dụng giúp bé ngủ ngon, âm nhạc còn có rất nhiều những lợi ích khác. Âm nhạc có thể giúp bé tăng cân, giúp bé phát triển trí não tốt hơn. Còn đối với mẹ, âm nhạc giúp mẹ giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi, giúp mẹ vượt qua khó khăn. Điều đặc biệt nữa mà mẹ nên biết là “âm nhạc tạo ra một sợi dây liên kết giữa bé và mẹ”. Ở đó, bé sẽ cảm nhận được tình yêu thương mà mẹ dành cho bé và sẽ đón nhận một cách tích cực.

 

1. Âm nhạc giúp bé phát triển trí tuệ

 

Không sai khi nói âm nhạc giúp bé thông minh hơn. Mặc dù chưa có nhiều những nghiên cứu chứng minh điều này xong nhiều người cho rằng việc bé chơi nhạc cụ sẽ giúp bé học toán được nhanh hơn bình thường. Tuy nhiên thì điều này chỉ được nghiên cứu trên một nhóm đối tượng là trẻ trong độ tuổi đi học, còn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì chưa được quan sát.

 

Trẻ có thể phân biệt được ngôn ngữ của mẹ đẻ với các ngôn ngữ khác thông qua việc lắng nghe tiếng động và nhịp điệu. Bé 2 tháng tuổi đã có thể nhớ được giai điệu ngắn.

 

Không chỉ có tác động giúp phát triển trí não, âm nhạc còn có thể làm giảm các nguy cơ mắc một số bệnh ở trẻ em

 

2. Âm nhạc giúp bé phát triển tốt hơn

Lợi ích của âm nhạc đối với sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là rất đa dạng. Bé chơi nhạc sẽ giúp kích hoạt thần kinh phát triển các kỹ năng khác, kỹ năng sáng tạo, giúp bé phát triển trí thông minh không gian.

 

Sáng tạo: Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Hungary cho kết quả rằng: Những đứa trẻ trong độ tuổi 3 – 4 tuổi khi được tiếp xúc với âm nhạc sẽ có điểm số về khả năng sáng tạo cao hơn so với những bé không được đào tạo âm nhạc.

 

Cải thiện trí nhớ: Các nhà khoa học tin rằng âm nhạc giúp đem lại ý nghĩa cho quá trình học và giúp bé ghi nhớ nó tốt hơn. Đối với trẻ 3 tháng tuổi, mẹ có thể sử dụng âm nhạc để giúp bé có thể nhớ được những gì bé đã học.

 

Trí thông minh không gian: Trí thông minh không gian là khả năng nhận thức được các mối quan hệ khác nhau trong không gian và hiểu hơn về thế giới thị giác. Theo một nghiên cứu tại California đối với các bé mẫu giáo chỉ ra rằng: “những trẻ được học Piano sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn 34% khi chơi các trò chơi ghép hình so với những trẻ được học bài trên máy tính cùng lúc”.

Toán học: Một nghiên cứu khác cho thấy, trẻ học lớp 1 khi được dạy hướng dẫn âm nhạc chuyên sau cho thấy sự tiến bộ trong toán học so với các bạn khác cùng lớp chỉ được giáo dục âm nhạc ở mức độ tiêu chuẩn. Cũng theo kết quả đó, các nhà khoa học tin rằng có một mối liên hệ nào đó giữa âm nhạc và toán học liên quan tới thực tế là âm nhạc sẽ giúp trẻ hiểu được các khái niệm về toán học.

 

Ngôn ngữ: Ngôn ngữ và âm nhạc có một mối liên hệ chặt chẽ với nhau. 2 kỹ năng này sẽ đòi hỏi chúng ta về khả năng phân biệt các sắc thái thính giác và âm thanh tương tự, ví dụ như “B” và “PÊ”…Việc nghe nhạc sẽ góp phần giúp phát triển các kỹ năng này của bé, phát triển khả năng giải mã dữ liệu thính giác, làm sắc nét bộ nhớ thính của của trẻ, đây là khả năng cơ bản giúp trẻ hiểu được ngôn ngữ.

 

Âm nhạc mang lại rất nhiều lợi ích cho bé. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy cho bé yêu của bạn thưởng thức những bản nhạc vừa du dương, vừa giúp con dễ đi vào giấc ngủ nhé.

 

Mẹ Cu Mít

Chủ đề HOT

Có thể bạn thích

Gợi ý bạn đọc

Chuyên Mục