"Luyện" cho bé trở thành "thần đồng" bằng những bản nhạc không lời

5/5 (1) Bình chọn

Thứ bảy, 14/11/2020 02:11

Sự phát triển về trí não và thính giác của bé sẽ được kích thích hơn nhiều nếu mẹ cho bé nghe nhạc không lời. Do đó, khi chọn nhạc không lời cho bé, mẹ hãy chú ý về giai điệu để chọn được loại nhạc phù nhất với bé nhé.

 

Các chuyên gia thường khuyên rằng mẹ nên cho con nghe nhạc không lời để phát triển não bộ. Thế nhưng vì sao lại là nhạc không lời cho bé  mà không phải loại nhạc nào khác?

 

Tác dụng của nhạc không lời đối với bé

 

Nhạc không lời cho bé thường được dùng để gọi chung cho những dòng nhạc không có lời như nhạc giao hưởng cổ điển, nhạc không lời hiện đại, nhạc thính phòng,...

 

Trong tất cả các loại nhạc thì nhạc không lời, nhạc giao hưởng thường được nhiều người khuyên là loại nhạc cho trẻ sơ sinh tốt nhất vì nó có tác dụng kích thích trí não bé phát triển. Đúng như vậy, những giai điệu nhạc không lời có vai trò thúc đẩy tần số sóng âm của não bộ của bé, giúp các nơ-ron thần kinh phát triển tốt hơn

 

Bên cạnh tác dụng tốt cho não bộ, nhạc không lời còn nuôi dưỡng tâm hồn của bé, giúp cơ thể của bé được trong tình trạng thư giãn, từ đó tạo nên một tinh thần thoải mái, đây là nền tảng rất tốt cho một tâm hồn vui tươi, lạc quan và yêu đời sau này.

 

Ngày nay, một số bản nhạc không lời cho bé còn được lồng thêm những hình ảnh đen trắng hay màu sắc để tạo thành những video dành riêng cho trẻ sơ sinh. Khi mẹ cho bé xem những video này, thị giác của bé cũng được kích thích phát triển đồng thời tăng cường khả năng nhìn sự vật, sự việc.

 

Ngoài ra, âm nhạc còn giúp bé nâng cao khả năng vận động, kỹ năng giao tiếp, khả năng ghi nhớ, tập trung đồng thời còn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

 

Cách cho bé nghe nhạc không lời

 

Điều đầu tiên mẹ cần biết là không phải bản nhạc nào bé cũng nghe được, có những giai điệu nhẹ nhàng chỉ nên cho bé nghe trong khi ngủ nhưng lại có bản nhạc tươi vui thì lại nên nghe lúc bé đang thức.

 

Mẹ hãy bắt đầu cho bé nghe nhạc càng sớm càng tốt . Nếu như mẹ đã giáo dục bé nghe nhạc từ trong thai kỳ thì hãy tiếp tục thói quen này sau khi sinh bé ra.

 

Tuyệt đối không chọn những bản nhạc không lời cho bé có giai điệu buồn bã. Mẹ đừng nghĩ bé còn nhỏ chưa cảm nhận được vui buồn, thực tế bé 5 tháng tuổi đã có thể phân biệt được bài nhạc nào vui vẻ, bài nào ảm đạm.

 

Mẹ có thể hình thành một thói quen nghe nhạc cho bé vào một giờ nhất định trong ngày, đây cũng là cách giúp bé hình thành lên một lối sống khoa học.

 

Những bản nhạc không lời cho bé theo từng tháng tuổi

 

Nhạc không lời dành cho bé trong lúc ngủ:

 

 

 Nhạc không lời mẹ nên bật khi chơi đùa cùng bé, để bé lắc lư theo nhạc:

Đối với những trẻ dưới 3 tháng tuổi, mẹ có thể kết hợp cho nghe nhạc không lời kèm hình ảnh đen trắng để kích thích thị giác của bé:

 

Còn những trẻ trên 3 tháng tuổi, mẹ hãy nghe nhạc không lời kèm hình ảnh màu sắc để tăng cường khả năng phân biệt màu sắc của bé nhé.

 

Tuy nhiên, mẹ cũng lưu ý không nên cho bé xem quá nhiều hình ảnh trên tivi, điện thoại hay ipad đâu nhé. Vì về lâu dài chúng sẽ khiến bé lệ thuộc và không còn ham thích khám phá thế giới xung quanh.

 

 

 

 

Mẹ Cu Mít

Chủ đề HOT

Có thể bạn thích

Gợi ý bạn đọc

Chuyên Mục