Những bản nhạc không lời cho bé ngủ ngoan

1/5 (1) Bình chọn

Thứ tư, 21/10/2020 10:10

Bé khó chịu, hay gắt ngủ, khó ru ngủ, dễ tỉnh giấc,…vô vàn những khó khăn để giúp các bé sớm đi vào giấc ngủ. Thay vì vất vả bế trẻ quanh nhà để dỗ bé ngủ, bạn có thể dùng âm nhạc sẽ giúp bé ngủ ngon và ngủ sâu hơn. Tham khảo những bản nhạc cho bé ngủ ngoan dưới đây và cảm nhận tác dụng thần kỳ của chúng với sự phát triển trí não, cảm xúc cũng như giấc ngủ của con yêu.

 

Tác dụng kỳ diệu của âm nhạc với giấc ngủ của trẻ

 

Tác dụng tuyệt vời của âm nhạc với sức khỏe tinh thần, thể chất của con người (đặc biệt là trẻ nhỏ) là điều đã được các nhà khoa học chứng minh. Họ đã nghiên cứu và thử nghiệm việc nghe nhạc với các bà bầu trong giai đoạn thai kỳ, những đứa trẻ sơ sinh và lớn hơn. Kết quả cho thấy:

 

- Nhạc giúp trẻ cảm thấy dễ chịu và vui vẻ hơn do giải phóng được chất dẫn truyền thần kinh dopamine.

 

- Kích thích tế bào não phát triển: khi nghe nhạc, những giai điệu của bản nhạc sẽ tác động lên thùy não trước và thùy thái dương nhờ đó sẽ tác động rất tích cực đến các thế bào thần kinh đảm nhiệm vài trò cảm thụ giai điệu, nhịp, cường độ,…Đồng thời kích thích trí não dễ dàng lưu trữ, ghi nhớ thông tin, đánh thức khả năng ngôn ngữ.

- Giảm stress hiệu quả: âm nhạc có tác dụng làm giảm nồng độ cortisol gây căng thẳng, nhờ đó thần kinh được thư giãn, thoải mái, những vấn đề về các bệnh thần kinh, trầm cảm cũng được cải thiện đáng kể.

 

Tuy nhiên, tác dụng kỳ diệu của âm nhạc với con người chưa dừng lại ở đó, những bản nhạc du dương, nhẹ nhàng còn giúp bạn ngủ ngon và ngủ sâu hơn, điều này đặc biệt đúng với trẻ nhỏ. Nhận định này được lý giải như sau:

 

- Âm nhạc được ví như một loại thuốc ngủ an toàn với trẻ. Khi trẻ quấy khóc, âm nhạc sẽ giúp tâm trạng của bé được cải thiện, cơ thể có những điều chỉnh với giai điệu được nghe, nhờ đó cư bắp được thả lỏng, nhịp tim ổn định, hơi thở đều và sâu hơn, giúp trẻ dễ ngủ và ngủ ngoan hơn.

 

- Âm nhạc tác động lên hệ thần kinh, trẻ có cảm giác an toàn, được che chở và bảo vệ. Đó là điều mà trẻ sơ sinh luôn sợ hãi khi mới rời khỏi không gian quen thuộc trong bụng mẹ.

 

Nếu các mẹ cho trẻ nghe ngay từ khi còn trong giai đoạn thai kỳ, không chỉ giúp con phát triển nhanh hơn về thể chất, trí tuệ mà còn tạo cho con thói quen tốt về nhịp, giai điệu, nhờ đó ngủ ngoan hơn khi chào đời.

 

Những bản nhạc cho bé ngủ ngoan

 

Những bạn nhạc cho bé ngủ ngoan hiện nay có rất nhiều, từ những bài hát ru truyền thống nhẹ nhàng trong những bài ca dao, tục ngữ, đồng dao, hò vè,…đến những bản nhạc cổ điển, nhạc không lời trên thế giới…Tất cả nếu biết chọn nhạc, hoàn toàn có thể giúp con ngủ ngon.

 

Gợi ý những bản nhạc cho bé ngủ ngoan:

- Vivaldi Flute Concerto – The Four Seasons

 

- Massenet – Meditation from Thais

 

- Bach – Jesu, Joy of Man’s Desiring

 

- Beethoven – Piano Concerto 5 (The Emperor Concerto)

 

- Brahms – Symphony 

 

- Haydn – Cello Concerto

 

- Tchaikovsky – Symphony 

 

Cùng với đó, cha mẹ nên lưu ý:

 

- Khi chọn nhạc cho trẻ nhỏ giúp bé ngủ ngoan, ba mẹ nên ưu tiên các loại nhạc êm dịu, nhẹ nhàng, vui tươi: cổ điển, không lời, những bài hát ru.

 

- Nên để âm thanh ở mức nhỏ, êm dịu tránh làm bé giật mình thức giấc, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ.

 

- Không nên cho trẻ nghe nhạc quá nhiều, trẻ sẽ không có thời gian giao tiếp với mọi người, nhất là người mẹ. Mỗi lần nên cho bé nghe 15 phút, không quá 3 lần/ ngày.

 

- Thời gian đầu nên vho bé nghe nhạc hoặc nghe mẹ hát ru cùng một bài hát tại một thời điểm trong ngày sẽ giúp bé hình thành được thói quen tốt khi ngủ và não bộ nhận diện được giai điệu quen thuộc và đưa trả vào giấc ngủ nhanh hơn.

 

- Khi trẻ lớn dần, bên cạnh nhạc cổ điển, những giai điệu du dương không lời, ba mẹ có thể cho con nghe đa dạng thể loại để khả năng ngôn ngữ của bé nhanh chóng phát triển hơn.

 

- Với một số bản nhạc cho bé ngủ ngoan được gợi ý vừa rồi, mong rằng đã giúp các bậc phụ huynh lựa chọn được loại nhạc phù hợp với con yêu. Chúc bé và các mẹ có những giây phút trải nghiệm tuyệt vời cùng âm nhạc.

Mẹ Cu Mít

Chủ đề HOT

Có thể bạn thích

Gợi ý bạn đọc

Chuyên Mục